ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP
back to blogs

[CÁCH HỌC TIẾNG ANH] LÀM SAO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ?

April 19, 2019    |     HaiPT5

Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả là gì? Làm sao để học Tiếng Anh tốt?

Hầu hết người học đều thất vọng. Họ cảm thấy như đang "bất lực" trước mục tiêu chinh phục Tiếng Anh.

Vì vậy, mình muốn "bật mí" cách tốt nhất để học tiếng Anh kinh điển dành cho bạn!

Trước khi mình chỉ bạn cách học tiếng Anh, hãy nói về bạn và mục tiêu của bạn trước nhé.

- Tại sao bạn lại muốn học tiếng Anh?

Hãy đọc qua trường hợp của Pablo và Sara. Cả hai đều đến từ Tây Ban Nha. Cả hai đều muốn học tiếng Anh.

+ Sara làm việc trên thị trường chứng khoán. Cô ấy có một lời mời làm việc từ một công ty lớn ở New York. Nếu cô ấy nhận được công việc, cô ấy sẽ phải nói duy nhất bằng tiếng Anh.

+ Pablo làm việc cho nhà hàng gia đình của mình trong một khu du lịch. Chẳng bao lâu nữa, anh ta sẽ làm việc như một người phục vụ. Nhận đơn đặt hàng từ người nói tiếng Anh và phục vụ thức ăn. Anh ấy thích sử dụng tiếng Anh của mình theo những cách khác.

Cả hai đều có động lực mạnh mẽ để học tiếng Anh. Nhưng cả hai đều cần tiếng Anh vì những lý do rất khác nhau.

Sara cần học tiếng Anh thương mại và cô ấy cũng cần tiếng Anh giao tiếp để có thể làm việc và kết bạn ở New York.

Pablo cần học tiếng Anh để giao tiếp, giúp cho nhà hàng của mình phát triển.

Câu hỏi đầu tiên của tôi dành cho bạn là: Tại sao bạn học tiếng Anh? Có phải vì bạn yêu ngôn ngữ? Hay nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn bằng cách giúp bạn đạt được mục tiêu của mình?

Dành thời gian để suy nghĩ về điều này sẽ giúp bạn luôn có động lực. Và nó đảm bảo rằng bạn tập trung vào mục tiêu của mình hơn.

Đặt mục tiêu

"Nếu không có mục tiêu, và kế hoạch, bạn giống như một con tàu đã giăng buồm mà không có điểm đến." Fitzhugh Dodson

Một mục tiêu rõ ràng mà bạn muốn đạt được khi học Tiếng Anh là gì? Và khi nào?

Nếu bạn đặt ra mục tiêu chi tiết và thời gian rõ ràng, bạn sẽ càng bám sát với mục tiêu của mình. Nó thúc đẩy bạn và giúp bạn chăm chỉ hàng ngày. Hãy viết ra mục tiêu của bạn. Nhắc nhở bản thân. Và cam kết với nó nhé.

Nghe thật thật nhiều

Đây là phương pháp mà người ta thường gọi là "tắm ngôn ngữ". Phần lớn việc học ngôn ngữ là tiềm thức. Điều này có nghĩa là bạn không học một ngôn ngữ, thay vào đó, bạn đắm chìm trong đó. Bạn thấy các từ và ngữ pháp lặp lại lặp đi lặp lại. Những mẫu này được lưu trữ trong não của bạn. Và sau đó, bạn có thể viết và nói mà không cần suy nghĩ về các quy tắc.

Học tiếng Anh trong ngữ cảnh và thông qua câu

Đừng ghi nhớ những từ đơn lẻ. Đừng ghi nhớ ngôn ngữ mà bạn không biết làm thế nào để sử dụng. Thay vào đó, học tiếng Anh theo ngữ cảnh. Điều này có nghĩa là: Học từ thông qua câu, và học câu từ ngữ cảnh. Làm như vậy sẽ giúp bạn tìm hiểu cách thức và thời điểm sử dụng các từ và cụm từ tiếng Anh. Và bởi vì bạn đang học từ thông qua câu, bạn cũng học ngữ pháp. Học hỏi từ một bối cảnh có nghĩa là học một cái gì đó từ một cuốn sách, một chương trình truyền hình, hoặc một cuộc trò chuyện. Ngữ cảnh này cho bạn biết tình huống tiếng Anh này được sử dụng như thế nào.

Làm việc trên cách phát âm của bạn

Phần lớn những người học tiếng Anh mà tôi gặp không bao giờ được đào tạo phát âm ở trường.
Một lý do lớn cho điều này là bởi vì ngữ pháp là thứ dễ dàng hơn để giảng dạy trong các lớp học. Nhưng, như tôi đã nói, bạn cần trở thành một người học độc lập. May mắn thay, bạn có thể cải thiện cách phát âm của mình thông qua tự học.
Điều này nghĩa là như thế nào?
Tìm những đoạn hội thoại của những người bản ngữ, Nghe sau đó phát âm và ghi lại chính mình nói. Thực hành phát âm thật nhiều và tự ghi lại, So sánh bản ghi của bạn với bản gốc. Thực hành, thực hành và thực hành.

Nếu bạn thực hành đủ, thì miệng của bạn sẽ có thể hình thành những âm thanh này một cách tự nhiên khi nói. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói và kỹ năng nghe của bạn.

Nhận phản hồi về tiếng Anh của bạn

Là một người học tiếng Anh, bạn sẽ mắc lỗi, chắc chắn là vậy. Và cách tốt nhất để sớm thành công là nhận phản hồi từ người khác, tốt nhất là giáo viên tiếng Anh. Khi bạn viết một cái gì đó, hãy nhờ ai đó kiểm tra nó cho bạn. Nói chuyện với những người sẽ sửa lỗi của bạn, lúc đó "trình" Tiếng Anh của bạn sẽ lên không tưởng nổi ;)

Chúc bạn sớm chinh phục được Tiếng Anh.

MORE POSTS

Một số từ vựng tiếng Anh thú vị mới được cập nhật vào từ điển Oxford

November 5, 2018
OxfordDictionaries.com là từ điển trực tuyến mở, dành cho tất cả mọi người. Có thể nói, Oxford là một trong những từ điển chính xác và đầy đủ nhất, bên cạnh đó, có thể kể đến từ điển Cambridge và Longman. Từ điển Oxford thường cập...

Read More

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ TIẾNG ANH CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

November 5, 2018
Mỗi một quốc gia đều có tiếng nói riêng của mình. Để sửa đổi thành một ngôn ngữ cố định là không thể, ta chỉ có thể lựa chọn một thứ ngôn ngữ để làm điểm chung giữa các nước. Và tiếng Anh được công nhận là ngôn ngữ toàn cầu và đượ...

Read More

Cách dùng thay thế của 12 danh từ tiếng Anh thường gặp

November 4, 2018
Trong nhiều ngữ cảnh, bạn có thể thay thế từ "chance" bằng "break", "luck", "opportunity".

Read More

Các từ tiếng Anh dễ gây hiểu nhầm trên thế giới

November 4, 2018
Từ "kiss" (hôn) không hề mang nghĩa lãng mạn trong tiếng Thụy Điển. Tại đất nước này, nó chỉ việc tiểu tiện.  Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, tuy nhiên tại các quốc gia khác nhau, một số từ tuy có cách đọc giống vậy ...

Read More