Phát hoảng với 6 cặp từ “khác cha khác ông nội” trong học tiếng Anh (P2)

0
596

Học tiếng anh trực tuyến trong bài viết “Phát hoảng với 6 cặp từ “khác cha khác ông nội” trong học tiếng Anh (P1)“, các bạn đã cùng Topica Native “hack não” với những cặp từ dễ gây nhầm lẫn như go/come, take/bring và listen/hear.

Trong khi tự học tiếng Anh, không chỉ có 3 cặp từ này mà còn có  vô số các cặp từ khác cũng dễ gây nhầm lẫn với chính cả những người bản ngữ. Bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp 3 cặp từ tiếp theo “khác cha khác ông nội” cực dễ nhầm lẫn trong bài viết sau đây nhé.

1. I/me

Là một trong những từ được sử dụng phổ biến nhất nhưng vẫn có không ít người nhầm lẫn trong cách sử dụng của I và me. Vậy sử dụng thế nào cho chính xác 2 đại từ này đây?

“I” cũng giống như các đại từ nhân xưng khác như we, he, she, they…được dùng làm chủ ngữ trong câu.

“Me” mặc dù cũng là đại từ nhưng lại được sử dụng làm tân ngữ của động từ hoặc đứng sau giới từ.

Một cách đơn giản, bạn sẽ thường thấy “I” đứng đầu câu (vì làm chủ ngữ mà) còn “me” sẽ đứng sau động từ hoặc giới từ. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp bạn thấy người nói tiếng Anh sử dụng cả you and I lẫn you and me thì là như thế nào? Điều này tùy thuộc vào việc chúng giữ vai trò là chủ ngữ hay tân ngữ trong câu.

cap-tu-de-gay-nham-lan3

Theo dõi ví dụ sau để dễ hình dung hơn:

 • You and I should talk to Mr.Lam about this urgent situation. (Bạn và tôi nên nói với ông Lâm về tình hình khẩn cấp này.)
 • They said thay the Robinsons want to meet you and me. (Họ nói rằng nhà Robinson muốn gặp cả bạn và tôi.)

Bài khởi động 1: Ôn lại những điều bạn nắm được ở trên với những câu sau nhé:

 • She’s better than me/I
 • Jill took Justin and me/I to the shop.
 • Me/I can speak Russian, but I can’t read it very well

Đừng bỏ lỡ: Những động từ theo sau là V-ing

2. See/look/watch

Tiếp theo là bộ 3 từ cực kỳ dễ gây nhầm lẫn là see/look/watch, trong tiếng Anh bạn có thể hiểu nôm na cả 3 từ đều là “Nhìn” nhưng thực tế lại không chỉ đơn giản như vậy.

Bạn có thể dùng “see” để diễn đạt việc nhìn thấy nhưng không có chủ đích, nhìn thụ động, dễ hiểu hơn là việc bạn không chú ý nhưng cứ bị “đập vào mắt” vậy thôi.

Ví dụ như: I see you.

Bên cạnh đó “see” còn hay được sử dụng trong câu nói: See you again – Hẹn gặp lại.

Trong khi đó, nếu bạn chủ định nhìn vào 1 vật, hành động hoặc đối tượng nào đó, tìm kiếm vật thể và có thể đối tượng bị nhìn vào là tĩnh vật, không chuyển động.

cap-tu-de-gay-nham-lan4

Bạn thử đọc ví dụ này để dễ hình dung hơn nhé:

 • Student, look at the board

Còn với “Watch” sẽ được dùng trong trường hợp bạn muốn nói đến hành động nhìn nhưng có chủ đích, tập trung với các vật chuyển động và bạn có thể ý kiến đánh giá, phân tích từ hành động đó. Bạn cũng thể hiểu “watch” gần như là nhìn dạng quan sát, xem. Ngoài ra, “watch” thường được dùng với các từ như “football match”, “television”…

 • Ví dụ: I like watching  T.V – He watches his watch.

Tóm tắt lại, bạn có thể hiểu đơn giản là: see – thấy (nhìn không chủ đích), look – nhìn (có chủ đích), watch – xem.

Phân biệt sự khác nhau giữa Tính từ và Trạng từ

3. Tell/say/talk/speak

Nếu bộ 3 từ see/look/watch đã khiến bạn thấy hơi khó phân biệt thì với bộ tứ tell/say/talk/speak sẽ còn khiến bạn dễ nhầm hơn nữa. Dù cùng mang nghĩa cơ bản là “Nói” nhưng cách dùng cụ thể lại khác nhau.

“Say” được dùng để diễn tả hành động mang nghĩa “nói rằng, bảo rằng” và thường được dùng trong câu có 2 mệnh đề, phía sau là đại từ “that” để nhấn mạnh vào những gì bạn muốn nói đến.

Ví dụ:

 • He said that upstair couple moved last night.

Trong khi đó, nếu bạn muốn “kể” với ai về điều gì đó hoặc câu chuyện, bạn có thể sử dụng động từ “tell” nhé. Nhất là khi đề cập đến cả người nói, người nghe và thông tin truyền tải trong đó.

cap-tu-de-gay-nham-lan5

“Tell” còn được dùng trong các cấu trúc như: tell someboday about something (kể cho ai biết điều gì), tell somebody to do something (bảo ai làm gì)

Ví dụ nhé:  

 • My grandmother is telling me about her lifestory

Đặc biệt, khi bạn muốn nói đến sự thật, hãy sử dụng “tell the truth” nhé.

“Sepak” được dùng phổ biến hơn trong trường hợp bạn muốn nói về khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và khi phát biểu ý kiến một cách trang trọng. Cụ thể qua ví dụ:

 • I can speak English
 • He is going to speak in public about his brand new film.

Cuối cùng trong bộ tứ này là động từ “Talk” . Bạn có thể sử dụng “talk” khi đề cập đến 2 người cùng nói về 1 chủ đề chung. Trong khi đó, “Say” và “Tell” sẽ được sử dụng để nói về chủ đề cụ thể hơn.

Ví dụ: May I talk to you about Hanoi food?

Bạn có thể sử dụng “Talk” với cả “to” và “with” với nghĩa như nhau nhé.

Trong tiếng Anh giao tiếp không chỉ có những cặp từ, bộ từ được Topica Native gửi đến bạn qua 2 bài viết là dễ nhầm lẫn trong cách sử dụng. Còn rất nhiều các cặp từ khác có khả năng làm khó bạn đang chờ được bạn hiểu rõ trong các bài viết sau của Topica Native – They’re looking forward to seeing you

LEAVE A REPLY