Những điều cần chuẩn bị trước khi có ý định chuyển việc

0
145

Chuẩn bị tốt những kỹ năng không thể thiếu khi xin việc, đặc biệt là khả năng tiếng Anh, là một trong những điều bạn cần quan tâm trước khi tìm kiếm công việc mới.

Dựa theo khảo sát trên cả ứng viên và nhà tuyển dụng để cập nhật thị trường trong quý 1 năm 2016 tại JobStreet.com Việt Nam, số lượng mẩu tin tuyển dụng đăng tuyển trên mạng việc làm này đã tăng trưởng hơn 4 lần so với tháng trước Tết. Theo khảo sát thị trường trên 350 nhà tuyển dụng bởi JobStreet.com, trên 75% đánh giá quý 1 và quý 2 là giai đoạn thường xuyên có biến động về mặt nhân sự. Trong đó, 68% đánh giá sau Tết là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng.

Bên cạnh đó, trong một khảo sát trên 2.000 ứng viên vào thời điểm cuối tháng 12/2015, 66% ứng viên dự báo mức tăng thưởng so với năm trước đó sẽ dưới 3%. Cũng theo khảo sát trên, 68% người lao động mong muốn được chuyển việc ngay trong 12 tháng tới thay vì tiếp tục ở lại làm việc để nhận mức lương thưởng như ý muốn. Trong đó, lao động văn phòng như kinh doanh, tiếp thị, công nghệ máy tính là ba ngành có nhu cầu chuyển việc cao nhất.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyển việc, tuy nhiên, theo kết quả khảo sát, phần lớn là do tiền lương thấp, không như mong đợi của người lao động. Lý do còn lại là không có cơ hội thăng tiến, muốn làm việc ở môi trường mới hay bất đồng trong các mối quan hệ với sếp, đồng nghiệp… và một vài nguyên nhân khác. Dù xuất phát từ nguyên nhân nào, bạn cũng là một người năng động, luôn muốn tìm kiếm điều mới và hoàn thiện bản thân.

Tuy nhiên, để bước “nhảy việc” diễn ra một cách thuận lợi và đúng với mong muốn của bản thân, bạn cần lưu ý:

  1. Đánh giá tình trạng của bản thân

Bạn cần đánh giá công bằng nhất về khả năng và trình độ của mình cũng như xác định rõ mình muốn có một công việc như thế nào, môi trường làm việc ra sao, cơ hội phát triển bản thân và làm thế nào để đạt được nó. Bạn nên bổ sung những thứ mình còn thiếu sót để có được công việc mới tốt hơn như kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, khả năng tiếng Anh…

2. Tìm hiểu và nghiên cứu về công việc, công ty hướng đến

Đối với công việc, bạn cần xác định bản thân có thực sự mong muốn làm nó hay không, những yêu cầu của công việc mới này là gì và mình đáp ứng được bao nhiêu phần trăm.

Đối với công ty: những yêu cầu của nhà tuyển dụng là gì, văn hóa và chính sách của công ty có phù hợp với bạn.

3. Chuẩn bị tốt những kỹ năng không thể thiếu khi xin việc

Bạn cần chứng minh mình là một ứng cử viên xuất sắc với đầy đủ các kỹ năng như tin học văn phòng, làm việc nhóm, giao tiếp, tổ chức công việc… và đặc biệt là khả năng ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh chiếm phần lớn.

Đối với các nhà tuyển dụng hiện nay, việc bạn có khả năng tiếng Anh tốt là một điểm cộng rất lớn. Vì trong thời kỳ hội nhập kinh tế, nhu cầu mở rộng, giao lưu và hợp tác giữa các công ty trong và ngoài nước là rất cần thiết. Nếu trình độ tiếng Anh chưa tốt và muốn cải thiện ngay trong dịp Tết này, bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh trực tuyến của Topica Native.

Với chương trình học này, bạn có thể tự lựa chọn ca học phù hợp với thời gian biểu của mình (từ 8h đến 24h), được luyện nói trực tuyến với các giáo viên bản ngữ. Luyện nói hàng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được khả năng tiếng Anh để phục vụ tốt cho phỏng vấn cũng như công việc sau này của bạn.

Topica Native đang có những chương trình ưu đãi “Tết đổi thay – Năm trọn vẹn” dành cho những bạn đăng ký trước Tết Đinh Dậu. Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình ưu đãi tại tienganhnguoidilam.native.edu.vn.

LEAVE A REPLY