Luyện thi IELTS – Tổng quan về bài thi tiếng anh IELTS Reading

0
116

Sau khi học tiếng Anh cơ bản và học tiếng Anh giao tiếp, rất nhiều bạn sinh viên hoặc người đi làm có nhu cầu thi các chứng chỉ như IELTS để có cơ hội đi du học hoặc xin việc, xin định cư,…

Bạn sẽ phải tham gia một kì thi với đủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc và viết. IELTS Reading là một trong số đó. Nếu bạn đi du học ở các nước sử dụng tiếng Anh, bạn sẽ cần đến thư viện tìm sách, nghiên cứu tài liệu để làm vài luận, luận văn,…

Luyện thi IELTS - Tổng quan về bài thi IELTS Reading
Luyện thi IELTS – Tổng quan về bài thi IELTS Reading

Do vậy, kĩ năng đọc là đặc biệt quan trọng và IELTS Reading là một thang đo khả năng chắt lọc thông tin từ bài đọc của bạn. Các bài IELTS Reading thường sẽ có 3 phần, rất dài và rất nhiều từ vựng phức tạp, trong khi bạn chỉ có 60 phút để làm bài.

Vậy cần có những tips gì để vượt qua phần thi tiếng Anh IELTS Reading này? Đầu tiên cùng tìm hiểu về cấu trúc đề thi Reading IELTS.

Mọi bài thi IELTS Reading sẽ gồm có 2 phần: phần đọc và phần câu hỏi:

Phần thi đọc

Phần thi đọc của IELTS sẽ gồm có 3 bài đọc. Mỗi bài đọc này chủ yếu được lấy ra từ sách, báo,..mang tính học thuật. Tổng số từ của 3 bài đọc khoảng từ 2150 đến 2750 từ.

Những chủ đề của bài đọc IELTS trải dài trên nhiều chủ đề, và có độ khó thông thường, nghĩa là bất cứ người bản địa nào cũng có thể hiểu được. Độ khó của các bài đoc sẽ tăng dần từ part 1 đến part 2 và part 3.

Phần câu hỏi

Phần hướng dẫn rõ ràng và dễ dàng  bằng các ví dụ về những câu hỏi lạ. Phần đọc và câu hỏi được in chung trong 1 tờ giấy, bạn có thể viết lên để ghi nhớ và làm bài nhưng sau đó bạn không được phép mang đề thi về.

Bạn phải trả lời tất cả các câu hỏi vào phiếu trả lời trong 60 phút – Nếu các bạn viết ra giấy nháp thì phải điền vào trước thời gian đó. Vì phần thi này không cho thêm thời gian để bạn viết lại vào giấy nộp bài.

Các câu hỏi sẽ không được sắp theo tuần tự như bài đọc, cuộc thi sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn, 1 số câu hỏi được đưa lên trước và số khác lại nằm ở vị trí sau tùy thuộc vào loại câu hỏi.

Luyện thi IELTS - Tổng quan về bài thi tiếng anh IELTS Reading
Luyện thi IELTS – Tổng quan về bài thi tiếng anh IELTS Reading

Đây là những loại câu hỏi mà bạn có thể gặp trong các kì thi tiếng Anh IELTS:

 1. short-answer questions
 2. multiple choice
 3. sentence completion
 4. notes/summary/diagram/flow chart/table completion
 5. choosing a heading for a paragraph
 6. identification of writer’s views/claims – yes, no or not given
 7. identification of information – true, false or not given
 8. classification
 9. matching lists/phrases.

Bạn cần bắt đầu xây dựng vốn từ vựng của mình vì bạn sẽ cần vốn từ rất rộng trong bài thi IELTS Reading. Việc tích lũy các tập hợp từ và cách dùng chúng là rất quan trọng. Trong cả phần thi nghe và đọc, bạn đều cần tới khả năng tiên đoán các từ liên quan và xử lý các từ bạn chưa biết.

Luyện thi tiếng anh IELTS Reading cần lưu ý

 • Đọc và làm theo hướng dẫn: bạn cần kiểm tra số từ được phép dùng cho mỗi câu trả lời. Xác định loại thông tin bạn cần.
 • Nên nhớ một số điều cơ bản: chính tả rất quan trọng cũng như độ chính xác khi chép phần trả lời có trong bài sang tờ bài làm.
 • Đoán trước bạn sẽ đọc gì: hãy xem các từ vựng của câu hỏi một cách cẩn thận. Trong lúc đó, hãy thử nghĩ tới các từ đồng nghĩa khác, và cả các từ trái nghĩa..
 • Phát triển các chiến lược cho từng loại câu hỏi: việc thử đoán các câu trả lời và liên hệ các câu trả lời này với câu hỏi là rất quan trọng. Việc này không dễ và cần luyện tập nhiều để có thể tự tin khi làm điều này. Luyện tập thật nhiều để nâng cao kỹ năng cũng như vốn từ vựng là điều tôi luôn khuyến khích các bạn thực hiện, và thậm chí, cần phải thực hiện hàng ngày để đạt kết quả cao nhất.

Ngoài ra còn rất nhiều thông tin không chỉ về luyện thi IELTS cũng như học tiếng Anh online tại Blog Native. Trên đây chỉ là những lưu ý cho phần thi IELTS Reading được Topica Native tìm hiểu và muốn mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích.

LEAVE A REPLY

Đăng kí nhận kiểm tra miễn phí