Luyện thi IELTS – 6 tips làm bài thi tiếng Anh IELTS Reading

0
117

Một bài thi tiếng Anh IELTS Reading thường rất dài, với 3 bài đọc với các chủ đề khác nhau dài từ 2150 đến 2750 từ. Phần câu hỏi sẽ có 40 câu hỏi với rất nhiều dạng bài khác nhau.

Do vậy, trong quá trình Học tiếng anh để tham gia thi IELTS việc không có đủ thời gian để hoàn thành cả 40 câu hỏi là điều rất dễ xảy ra. Để tránh khỏi điều này, các bạn thi IELTS Reading có thể tham khảo 6 tips sau đây, để có thể phân bổ thời gian và làm bài nhanh hơn:

  1. Skimming và Scanning

Điều cần ghi nhớ ở đây là các kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc dò (scanning) rất quan trọng cho phần thi Reading. Đọc lướt là cách tìm kiếm ý chính mà văn bản truyền tải một cách nhanh nhất. Một khi bạn nắm bắt được đại ý bài đọc, việc đi sâu vào các chi tiết trở nên rất dễ dàng. Trong khi đó, đọc dò lại là phương cách hữu hiệu giúp bạn xác định được vị trí thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi đề bài đưa ra.Việc chú ý gạch chân hay highlight các từ khoá và cụm khoá trong câu hỏi cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào thông tin cần tìm trong bài đọc.

2. Phân biệt dạng đề matching lists/phrases  và choosing a heading for a paragraph

Dạng đề matching lists/phrases choosing a heading for a paragraph khá giống nhau. Cả hai đều yêu cầu bạn phải gắn kết thông tin với một phần trong bài đọc.Điểm khác biệt chính là ở chỗ trong khi các đề mục generally tóm tắt thông tin của một phần nhất định thì đề xác định vị trí thông tin lại đặt ra các chi tiết then chốt.

Tips Thi tiếng anh IELTS Reading
Tips Thi tiếng anh IELTS Reading

3. Dạng đề dễ gây nhầm lẫn True/False/Not Given

Dạng đề True, False, Not Given nghĩa là thông tin đề cho thực tế là sai.Trong khi Not Given lại có ý nghĩa là thông tin đề cho không thể kiểm chứng vì không được đề cập trong bài đọc.Hãy dùng những câu hỏi của đề để định hướng khi đọc bài. Tìm những dữ liệu manh mối trong những câu hỏi để xác định chính xác phần văn bản. Một khi đã tìm ra được, bạn hãy đọc nó thật kỹ.

4. Đọc lướt ý chính để làm dạng đề ghép đề mục

Khi bạn được yêu cầu ghép đề mục với đoạn văn tương ứng, hãy lần lượt đọc lướt qua các đoạn.Suy nghĩ tìm ra ý chính mỗi đoạn. Sau đó, bạn hãy tìm đề mục diễn đạt ý giống với ý chính mà bạn đã tìm ra.

5. Lưu ý với đề bài tóm tắt ý của đoạn văn

Trong khi làm bài Reading IELTS, hãy cẩn thận tuân theo hướng dẫn của đề bài. Đối với đề bài yêu cầu tóm tắt, những hướng dẫn làm bài bao gồm:

  • Đề sẽ cho bạn biết câu trả lời của bạn tối đa bao nhiêu từ.
  • Bạn có thể viết chữ số hoặc viết cụ thể số đó ra bằng chữ. Một chữ số hay một ký hiệu cũng được xem như một từ.
  • Các từ ghép có dấu gạch nối được xem như một từ.

6. Cố gắng tìm hiểu nghĩa của từ và các từ đồng nghĩa với từ đó

Quên nghĩa của từ mới cũng rất dễ xảy ra. Khi bạn bắt gặp một từ mới: hãy chịu khó tìm hiểu các nghĩa liên quan khác nhau, tra cứu các word form của nó và áp dụng từ đó vào câu của mình.Càng bỏ công ra tìm hiểu một từ mới, bạn lại càng nhớ được từ đó lâu hơn.

Trên đây là những lưu ý cho phần thi tiếng anh IELTS Reading được Topica Native tìm hiểu và muốn mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích.

Ngoài ra còn rất nhiều thông tin không chỉ về luyện thi IELTS cũng như học tiếng Anh online tại Blog Native nhé. Hãy đăng ký email để nhận bài viết mới mỗi ngày từ Topica Native!

LEAVE A REPLY