Học tiếng Anh online với những món ăn ngày lễ Tết tại Việt Nam

0
645
Học tiếng anh với những món ăn ngày lễ Tết tại Việt Nam
Học tiếng anh với những món ăn ngày lễ Tết tại Việt Nam

Kể tên những món ăn ngày tết của Việt Nam chẳng có gì khó, nhưng dùng tiếng Anh giao tiếp để giới thiệu với những người bạn quốc tế thì không phải người lớn nào cũng làm được!

Bạn hoàn toàn có thể vừa học tiếng Anh giao tiếp online vừa tìm hiểu về các món ăn Việt Nam qua các bài viết của Topica Native.

Học tiếng anh với những món ăn ngày lễ Tết tại Việt Nam
Học tiếng anh với những món ăn ngày lễ Tết tại Việt Nam

Album VIETNAMESE HOLIDAY FOODS sẽ cung cấp cho bạn một lượng từ vựng tiếng Anh KHÔNG – PHẢI – AI – CŨNG – BIẾT về các món ăn truyền thống của người Việt trong các dịp lễ Tết. 

1. Bánh chưng – Sticky Rice Cake

Bánh Chưng là loại bánh truyền thống đặc trưng của Việt Nam, là biểu tượng của ngày Tết Nguyên đán ở miền Bắc Việt Nam. Bánh chưng phải đượclàm từ loại gạo nếp ngon nhất, thịt lợn, đỗ xanh nghiền, hành khô và hạt tiêu. Bánh được gói chặt, luộc trong 14 giờ, sau đó lấy ra ngâm vào nước và ép chặt dưới tấm ván. Bằng cách đó, bánh Chưng sẽ dẻo nhưng không nhão, giữ được vị bùi và hương thơm của bánh.

Học tiếng Anh giao tiếp online qua các chủ đề thân thuộc
Học tiếng Anh giao tiếp online qua các chủ đề thân thuộc

Chung Cake is the typical traditional Vietnamese food, as the symbol of Lunar New Year holiday in the North of Vietnam. The cake must be made from the most fragrant glutinous rice, pork, masticated green bean, dried onion, and pepper. After being tightly wrapped, it is boiled in about 14 hours, then taken out and soaked in water, finally squeezed using a heavy plank. By doing so, Chung Cake can keep limber but not flabby, fleshy and fragrant.

2. Bánh Tét – Sticky Rice Cake

Nếu miền Bắc có bánh Chưng hình vuông, bánh Tét mới là bánh truyền thống ngày tết của khu vực miền Trung và miền Nam. Bánh Tét được cuộn dài trong lá chuối, khi ăn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ngoài bánh vị mặn truyền thống từ nguyên liệu gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn, người miền Nam còn sáng tạo ra bánh Tét vị ngọt nhân chuối và đậu xanh.

Bánh Tét - bánh truyền thống ngày tết của khu vực miền Trung và miền Nam
Bánh Tét – bánh truyền thống ngày tết của khu vực miền Trung và miền Nam

While Vietnamese in the North have square – shape sticky rice cake (Chung Cake), in the Central and the South, banh Tet is the traditional one. Tet Cake is wrapped in banana leaves in the shape of a long cylinder, which is cut into small and beautiful slices for eating. Beside the typical salted taste (which is made from glutinous rice, crushed green bean and pork, similar to Chung Cake), the Southerners creates the sweet one with banana and green bean stuffed.

Có thể bạn muốn biết: Tìm hiểu về nền ẩm thực Việt Nam

3. Bánh trôi – Stuffed sticky rice balls

Bánh trôi, bánh chay là món ăn truyền thống trong ngày tết Hàn Thực của người Việt vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Bánh được làm từ nhân đậu xanh nghiền nhuyễn bọc trong lớp bột gạo nếp. Khi ăn, các viên bánh tròn sẽ được dùng kèm với nước đường nâu đun nóng và rắc thêm hạt mè.

Bánh trôi, bánh chay là món ăn truyền thống trong ngày tết Hàn Thực của người Việt
Bánh trôi, bánh chay là món ăn truyền thống trong ngày tết Hàn Thực của người Việt

Stuffed sticky rice balls are the traditional dishes of the Cold Food Festival in Vietnam on the 3rd of third lunar month each year. The balls are made from mung bean paste wrapped in a shell made of glutinous rice flour. The balls are served in a hot brown sugar liquid and garnished with sesame seeds.

Đừng bỏ lỡ: 20 câu hỏi đơn giản trong giao tiếp tiếng Anh về ẩm thực

4. Bánh Trung thu – Mooncakes

Vào Tết trung thu, làm và tặng bánh nướng và bánh dẻo là hoạt động đặc trưng tại Việt Nam. Bánh nướng truyền thống nhân thập cẩm, có lá chanh thái chỉ, thịt mỡ, mứt, hạt dưa, lạp xường, vỏ ngoài màu hổ phách. Bánh dẻo thường là bánh ngọt, được làm từ các thực phẩm, nguyên liệu đã chín, sau khi nặn và ép khuôn có thể sử dụng được ngay.

Bánh nướng, bánh dẻo - món ăn không thể thiếu trong tết Trung Thu
Bánh nướng, bánh dẻo – món ăn không thể thiếu trong tết Trung Thu

Making and sharing mooncakes is one of the typical activity of Mid-autumn festival in Vietnam. The traditional baked mooncake is shining with amber crusts and stuffed with lime leaves, fatty meats, jam, melon seeds, sausage inside. The other kind of mooncake is not baked, sweet taste normally, made from cooked ingredients that possible to use right after molding.

Theo dõi các bài viết của Topica Native để vừa học tiếng Anh online qua các chủ đề thiết thực và nâng cao khả năng giao tiếp của mình nhé.

LEAVE A REPLY