5 lưu ý học tiếng anh không thể bỏ qua khi muốn sống tại nước ngoài

0
193

Tham khảo của Topica Native, xu hướng người Việt học tiếng anh để định cư tại nước ngoài đã không còn là câu chuyện quá xa lạ.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) lấy từ nguồn dữ liệu của Vụ Liên hiệp quốc về vấn đề kinh tế và xã hội (UN DESA). Từ năm 1990 đến năm 2015, mỗi năm có khoảng gần 100 nghìn người Việt di cư ra nước ngoài. Tuy nhiên, chuẩn bị cho cuộc sống tại vùng đất mới với những khác biệt về văn hóa và cuộc sống đòi hỏi mỗi người Việt cần có những sự chuẩn bị kĩ lưỡng về kiến thức và tâm lý.

1. Vượt qua rào cản ngôn ngữ

Học tiếng anh giúp vượt qua rào cản ngôn ngữ
Học tiếng anh giúp vượt qua rào cản ngôn ngữ

Hiện nay, học tiếng Anh là điều cần thiết vì đó là ngôn ngữ sử dụng phổ biến trên hầu khắp các quốc gia. Vì vậy, bạn có thể tự tin cho một cuộc sống mới khi giao tiếp thành thạo ngôn ngữ này mà không cần phải bắt buộc học tiếng bản địa.

Trước khi định cư tại nước ngoài, bạn nên chủ động chuẩn bị vốn ngôn ngữ để có thể giao tiếp thành thạo trong cuộc sống mới. Có nhiều cách để trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Anh. Như việc học tập theo một lộ trình với thời gian học tập linh hoạt và sự trợ giúp của giáo viên bản xứ đang là lựa chọn phù hợp cho bạn khi đang bận rộn với các công việc chuẩn bị định cư khác.

Bằng cách học tập và thực hành hàng ngày sẽ giúp việc cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

2. Giáo dục

Đối với những nước phát triển, hệ thống giáo dục luôn được đánh giá cao với những chương trình học đạt chuẩn về mặt chất lượng. Tùy vào độ tuổi và hệ thống giáo dục thuộc chính phủ hay tư nhân mà con cái của bạn sẽ có những chương trình học riêng với những mức áp dụng học phí khác nhau. Ví dụ tại Canada, trẻ em dưới 4 tuổi sẽ thường phải đi daycare với mức chi phí khá cao nếu bố mẹ không có điều kiện tự trông con; trẻ từ 4 đến 6 tuổi sẽ đi học mẫu giáo với nhiều cơ sở của chính phủ nên sẽ thường không mất học phí hay trẻ trên 6 tuổi sẽ bắt đầu học văn hóa và bố mẹ sẽ không cần phải đóng học phí cho trẻ do đã được chính phủ “bao cấp” hoàn toàn. Vì vậy, cân nhắc và lựa chọn hình thức, môi trường học tập phù hợp để con cái có khả năng tiếp cận nền giáo dục tiên tiến là điều mà các bậc cha mẹ khi muốn nhập cư sẽ cần đầu tư thời gian tìm hiểu.

3. Giao thông

Khi sang định cư tại nước ngoài, bạn sẽ cần một thời gian đầu để làm quen với hệ thống giao thông gồm nhiều loại phương tiện khác nhau như xe bus, tàu điện ngầm, taxi,  v.v. Tùy thuộc vào mức chi phí sinh hoạt và thu nhập tại nơi định cư, bạn có thể lựa chọn cho mình phương tiện di chuyển phù hợp. Đối với một số quốc gia như Hà Lan thì xe đạp là phương tiện được yêu thích nhất trong khi đó tại Mỹ, ô tô lại phổ biến hơn cả. Cùng với hệ thống và phương tiện giao thông, bằng lái xe là vấn đề khiến nhiều người Việt nhập cư “đau đầu” vì phải có thời gian cư trú nhất định, vượt qua hàng loạt bài kiểm tra nghiêm ngặt mới có thể sở hữu bằng lái tại nước ngoài.  

Định cư tại nước ngoài
Định cư tại nước ngoài

4. Phúc lợi

Chế độ phúc lợi thường được chia ra thành nhiều loại phù hợp với nhiều đối tượng, ví dụ ở Anh, phúc lợi xã hội được chia ra thành 7 loại: phúc lợi trẻ của em và phụ nữ đang mang thai, phúc lợi của người thương thật hoặc người bị bệnh, phúc lợi nghỉ hưu, phúc lợi của góa phụ, phúc lợi thất nghiệp, phúc lợi của người thu nhập thấp và quỹ xã hội. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên tìm hiểu kĩ về đối tượng và yêu cầu của từng loại phúc lợi. Các khoản phúc lợi thường chỉ như những khoản hỗ trợ tạm thời, vì vậy, không nên phụ thuộc và trông chờ quá nhiều từ sự trợ giúp của chính phủ.

5. Ổn định chỗ ở

Như câu thành ngữ xưa “An cư, lạc nghiệp”, điều đầu tiên của mỗi người nhập cư quan tâm là tìm và ổn định nơi sinh sống. Nhiều người Việt Nam khi đến với đất nước xa lạ sẽ lựa chọn sống cùng người thân hoặc bạn bè để làm quen với văn hóa và tiết kiệm chi phí và chi tiêu phù hợp. Nhiều người khác lại chọn mua hoặc thuê nhà để chủ động trong sinh hoạt hoặc có khả năng tài chính phù hợp. Tuy nhiên, dù là mua, thuê hay ở cùng người thân, bạn nên tìm hiểu kĩ càng về những vấn đề pháp lý thông qua các trang thông tin chính thức, người quen có kinh nghiệm hay trao đổi và tư vấn với luật sư.

Định cư tại nước ngoài
Định cư tại nước ngoài

LEAVE A REPLY

Đăng kí nhận kiểm tra miễn phí