4 bước thổi bùng ngọn lửa đam mê tiếng Anh

0
313

Từ cuộc thi “Năm cũ đã qua – Gửi tôi năm mới” bạn không chỉ đến với những chia sẻ về 1 năm đã qua hay dự định trong năm mới mà còn là những chia sẻ về bí quyết HỌC TIẾNG ANH hiệu quả. Hãy cùng đọc ngay 4 check list dưới đây để thổi bùng lên trong bạn ngọn lửa đam mê tiếng Anh từ tâm sự của học viên Võ Tấn Trung.

“1/6/2016- 12/2016: thế là 6 tháng trôi qua. Một hành trình thật là dài với những kẻ mất gốc tiếng anh như mình. Với tấm bằng đại học trên tay, English thì rất thiếu tự tin khi phỏng vấn, và rồi mình bắt đầu với một suy nghĩ thật hồn nhiên: phải quyết tâm học tiếng anh.

2013: kể từ đó mình tự hứa với mình sẽ cố gắn đào tư vào tiếng anh,để mong co một công việc tốt trong tương lai. Và cũng kể từ đó, niềm khát khao, đam mê học tiếng anh lớn dần qua từng năm tháng. Và thời gian cứ thế trôi qua, 1 năm, 2 năm rồi cứ từ từ trôi qua theo những mục tiêu, kết quả English không tên. Từ tự học, trung tâm…nhưng rồi cũng đi vào bế tắc. Đôi lúc suy nghĩ, tại sao tại sao, có phải tiếng anh là năng khiếu hay sao, hay là do mình thiếu một phương pháp, và mục tiêu..và và nhiều nhiều câu hỏi không tên cứ hiện ra trước.

Và rồi một ngày vô tình, lướt facebook và dòng chữ Topicanative.vn, và trong đầu mình nghĩ Native: tự nhiên, họ sẽ giúp mình thật tự nhiên trong tiếng anh. Cũng tò mò, cũng muốn tìm hiểu uy lực của nó đến đâu, biết đâu nó lại có thể giúp mình vươt qua nổi sợ tiếng anh thì sao. Cũng nghĩ đây là hình thức tâng bốc, cũng không hẳn tin đây là phương pháp sẽ giúp mình thành công. Nhưng cái tính tò mò lại thôi thúc minh, thôi cứ thử đăng ký và nếu hợp lý thì học, cũng không mất gì của mình. Và mình thật ngạc nhiên với đội ngủ tư vấn của họ, nhiệt tình – nhiệt huyết là 2 cụm từ mình có thể để nói.

Những thắc mắc, những câu trả lời của họ làm cho mình tin một phần nào phương pháp. Và cái ngày 1/06/2016 là cái ngày mình chính thức gia nhập vào gia đình Topica Native. Thật khó có thể tin được, những gì mà họ đã mang lại cho mình. Từ một kẻ mất gốc, mất phương hướng vào việc học như thế nào, thiếu tự tin khi sử dụng tiếng anh, mình lo trong suy nghĩ sợ nói ra sai, mọi người sẽ biết. ♥♥♥ Và chính suy nghĩ đó đã dần dần giết chết cái đam mê của chính mình, nhưng với Topica, họ sẵn sàng lắng nghe, có một lộ trình tương thích cho mỗi trình độ. Việc này là rất cần thiết, không làm cho mình bị khớp trước những bạn học trội hơn. Đây chính là điểm nổi bật tại Topica, và trải qua thời gian 6 tháng với gia đình Topica, và nhờ sự giúp đỡ của Topica mà khả năng tiếng anh của mình tốt hơn.♥♥♥

 Không phải là sự đột phá mạnh mẽ, nhưng với mình, từ 1 người mất tự tin khi sử dụng tiếng anh, nhưng nay mình có thể tự tin đôi phần, có thể đàm thoại cơ bản với người nước ngoài. Nhưng quan trọng nhất tại gia đình Topica là họ đã đốt cháy lại được niềm đam mê tiếng anh trong chúng ta và có những định hướng đúng trong việc học tiếng anh. 6 tháng là thời gian không quá ngắn, cũng không phải là quá dài, và vì một mục tiêu sử dụng tiếng anh như ngôn ngữ thứ 2, mình sẻ tin và hi vọng gia đình Topica cùng với mình hoàn thành mục tiêu này trong thời gian tới.

Và đâu đó, có sự trăn trở có bí quyết nào để học giỏi tiếng anh không? Và gia đình Topica lại lần nữa không giấu, và sẵn sàng chia sẻ. “ Learning English together and Native” mình cũng muốn chỉ lại với những người trên con đường và mục tiêu phía trước.

 1. Bí quyết 1 và là quan trọng nhất của các bí quyết đó là: phải có niềm đam mê rất cháy bỏng với việc học tiếng anh (Burning passion)

Và để có niềm đam mê cháy bỏng, thì việc duy nhất bạn cần có đó là mục đích và ước mơ. Mục đích của bạn học tiếng anh là gì? Và việc bạn giỏi tiếng anh chừng nào, sẽ tỉ lệ thuận với mục đích và ước mơ của bạn. Điều đó có nghĩa là, mục đích và ước mơ của bạn càng lớn, càng vĩ đại thì bạn càng giỏi. Điều này không thể chối cãi được.
Các bạn cũng có thể đưa ra ví dụ cho riêng mình. Các bạn có rất nhiều thành công và thành tựu trong cuộc sống. Và các bạn thử ngẫm nghĩ một chút thôi, xem những thành công đó đến từ đâu. Đó không phải ngẫu nhiên, đó không phải may mắn, mà đó chính là kết quả của việc đặt ra mục tiêu lớn, và thực hiện nó bằng niềm đam mê cháy bỏng.

2. Bí quyết thứ hai đó là: phải có niềm tin mãnh liệt là bạn sẽ rất giỏi tiếng anh (Strong Faith)

Niềm tin là một trong những điều rất quan trọng bên cạnh niềm đam mê cháy bỏng và mục đích to lớn. Niềm tin vào bản thân có nghĩa là luôn tin tưởng mình sẽ đạt được mục đích to lớn đó. Luôn tin rằng nếu có bất cứ một trở ngại, dèm pha, hay chế nhiễu nào đó thì cũng không thể làm mất đi niềm tin rằng mình sẽ đạt được mục đích đó. Niềm tin mãnh liệt khi bạn học tiếng anh sẽ làm tăng thêm niềm đam mê cháy bỏng của bạn, và sẽ làm bạn giỏi hơn và hơn nữa.

 3. Bí quyết thứ 3 đó là: đặt ra một mục tiêu rõ ràng (Clear target)

Để có thể đạt được mục đích, chúng ta cần phải có một mục tiêu rõ ràng. Bạn muốn giỏi tiếng anh khi nào nếu bây giờ bạn học. Bạn muốn 6 tháng nữa, 1 năm nữa hay 5 năm nữa. Mục tiêu này liên quan trược tiếp đến mục đích của bạn. Mục đích của bạn càng lớn thì mục tiêu hoàn thành của bạn càng ngắn, và niềm đam mê học của bạn phải rất rất cháy bỏng.
Mình rất thích câu này “Thà đặt ra một mục tiêu lớn để rồi thất bại, còn hơn đặt ra mục tiêu nhỏ để rồi thành công”.
Vì vậy các bạn cần có một mục tiêu rõ ràng nhé.

4. Bí quyết thứ 4 là: cam kết với bản thân, cam kết với mục tiêu đặt ra, không khoan nhượng với bất cứ lý do gì (Commitment)

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một điều kiên khác nhau. Chúng ta có gia đình, con cái, công việc, giải trí, giao lưu bạn bè đối tác, du lịch, v.v. Tuy nhiên với mình thì mình sẽ biết cái nào quan trọng nhất trong thời điểm nào. Mình biết là không thể đạt được được tất cả mọi thứ trong cùng thời điểm. Và mình biết mình sẽ không thể giỏi được cái nào nếu mình cân bằng tất cả mọi thứ. Ý mình là mình đã hy sinh những cái khác ví dụ giải trí ít đi, hay giao lưu với bạn bè ít đi, đi chơi ít đi, v.v, để mình chỉ tập trung vào mục tiêu học tiếng anh của mình thôi. Và nhiều lúc, nhiều người bạn của mình cứ hỏi là dạo này mày ít đi nhậu thế, hay dạo này ít thấy mày đi chơi 🙂.

Và mình cũng nói cho các bạn của mình rằng, mình không đi chơi nhiều với các bạn không có nghĩa là mình không còn yêu quí với các bạn nữa, mình vẫn yêu quí và luôn xem các bạn là bạn tốt đối với mình.
Và đây cũng chính là mục tiêu trong thời gian tới của mình. Thân chào và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến gia đình Topica.

LEAVE A REPLY